Quy định REACH

Quy định REACH, một bài viết cơ bản dễ hiểu cho tất cả mọi người!

Trong quá trình sản xuất thường lệ. Các công ty thường được khách hàng châu Âu yêu cầu kiểm tra xem các sản phẩm có chứa SVHC hay không. Và liệu chúng có đáp ứng các yêu cầu của REACH hay không, v.v. Nhưng những thuật ngữ này đến từ đâu? Yêu cầu cụ thể là g? Và làm thế nào để phân biệt chúng? Các công ty thường không hiểu rõ. Trên thực tế, các thuật ngữ SVHC, Chất được phép REACH và Chất bị hạn chế REACH là những yêu cầu do Quy định REACH đưa ra. Cụ thể để kiểm soát việc sử dụng các chất hóa học trong sản phẩm.

Các yêu cầu này có thể được chia thành 3 loại chất do cách thức kiểm soát. Đó là: SVHC (chất có mức độ quan ngại rất cao), chất được phép sử dụng và chất bị hạn chế. Tương ứng với 3 danh sách: danh sách SVHC, REACH Phụ lục 14 và REACH Phụ lục 17 .

ChấtDanh sách
SVHC (Các chất có nguy cơ rất cao)
Chất được phép
Chất bị hạn chế
SVHC list
REACH Annex 14
REACH Annex 17

Hãy cùng phân tích chi tiết từng chất (danh sách) dưới đây:

【I】

Định nghĩa SVHC

SVHC is Substance of Very High Concern (chất gây lo ngại rất cao). SVHC thường được cập nhật vào tháng 1 và tháng 7 hàng năm và tính đến tháng 10 năm 2021, có tổng cộng 219 SVHC.

Đặc điểm SVHC

Theo Điều 57 của quy định REACH, có tổng cộng 6 đặc điểm:

STTLoại
1C: Chất gây ung thư loại 1 hoặc loại 2 (Carcinogen)
2M: Tác nhân gây đột biến cấp 1 hoặc cấp 2 (Mutagen)
3R: Chất độc sinh sản loại 1 hoặc loại 2 (Reproduction)
4PBT: Các chất khó phân hủy, tích lũy sinh học, độc hại (PBT)
5vPvB: Chất rất bền, tích lũy sinh học cao
6Others: Các chất ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và môi trường (hoóc môn, …)

**Các chất đáp ứng một hoặc nhiều hơn trong số 6 tiêu chí trên có thể được xác định là chất có mức độ lo ngại rất cao.

Quy định REACH kiểm soát yêu cầu SVHC

1. Thông báo: Trường hợp hàm lượng SVHC trong các mặt hàng sản xuất tại EU. Hoặc xuất khẩu sang EU >0,1%. Đồng thời đáp ứng >1 tấn/năm thì phải thông báo cho ECHA;

2. Thông báo: Nếu hàm lượng SVHC trong các mặt hàng sản xuất tại EU. Hoặc xuất khẩu sang EU > 0,1% thì cần thông báo cho chuỗi cung ứng về thông tin của chất này.

【II】

Định nghĩa các chất được phép

Các chất được cấp phép đề cập đến những chất chỉ có thể được bán trên thị trường. Và sử dụng sau khi được cấp phép chính thức.

Phạm vi của các chất được phép

Chất được phép thực chất được chọn từ danh sách SVHC. Tức là SVHC là chất ứng cử cho chất được phép. Vì vậy danh sách SVHC còn có tên gọi khác là Danh mục ứng cử.

Danh sách các chất được phép

Các chất được phép công bố chính thức sẽ được đưa vào Phụ lục 14 của REACH.

Yêu cầu REACH đối với các chất được phép

Theo các yêu cầu của quy định REACH. Việc sử dụng và đưa ra thị trường sử dụng các chất được liệt kê trong Phụ lục 14. Cho dù đó là chính chất đó, dưới dạng thành phần hỗn hợp hay được sử dụng trong các mặt hàng. Sau một ngày nhất định (quy định đề cập đến ngày này là “ngày hoàng hôn” – có nghĩa là ngày hết hiệu lực). Đều bị cấm trừ khi việc sử dụng được cho phép hoặc nằm trong một ứng dụng được miễn trừ. Nói một cách đơn giản, một chất được phép cần phải có được sự cho phép có liên quan từ EU trước khi nó được xuất khẩu sang EU.

Theo các yêu cầu của quy định, khi đến ngày hết hạn của chất được phép. ECHA sẽ đánh giá xem chất đó có rủi ro không thể kiểm soát đối với sức khỏe con người hoặc môi trường hay không. Nếu có, ECHA sẽ đề xuất yêu cầu kiểm soát hạn chế đối với chất đó. Lúc này, Chất được phép sử dụng có thể trở thành chất bị hạn chế sử dụng. Ngoài ra, cần lưu ý rằng việc đưa ra thị trường và sử dụng các vật phẩm có chứa các chất được phép không cần phải có sự cho phép. Nghĩa là, sự cho phép là một yêu cầu đối với các chất, không phải đối với các bài báo.

【III】

Định nghĩa về các chất bị hạn chế

Các chất bị hạn chế là những hạn chế về việc sử dụng một số chất trong sản phẩm.

Danh sách các chất bị hạn chế

REACH Phụ lục 17 là danh sách đầy đủ các chất bị hạn chế,.Chủ yếu là những chất gây rủi ro không thể chấp nhận được đối với sức khỏe con người hoặc môi trường. Các hạn chế hiện tại đã được cập nhật thành 73 điều. Trong đó điều 72 (kiểm soát 33 chất bị hạn chế trong quần áo và phụ kiện liên quan, sản phẩm dệt may và giày dép tiếp xúc trực tiếp với da) chính thức được thực thi từ ngày 1/11/2020. Điều 73 có hiệu lực sau ngày 2 tháng 1 năm 2021.

Yêu cầu pháp lý đối với các chất bị hạn chế

Việc sử dụng các chất bị hạn chế phải tuân thủ các yêu cầu trong Phụ lục 17 của REACH.

Ví dụ:

Điều 43 của Phụ lục 17 yêu cầu không được sử dụng thuốc nhuộm azo bị cấm. Trong dệt may và da có thể tiếp xúc trực tiếp hoặc lâu dài với da hoặc khoang miệng của con người. Và giới hạn là hàm lượng của mỗi amin thơm không được vượt quá 30ppm .

Do đó, các công ty may mặc cần hết sức lưu ý hạn chế này. Để đảm bảo rằng thuốc nhuộm azo bị cấm không được sử dụng trong các sản phẩm nhuộm da và dệt may. Các công ty khác, chẳng hạn như các nhà sản xuất đồ chơi. Sử dụng các bộ phận dệt và da được nhuộm và có thể chạm vào trong sản phẩm của họ. Cũng cần chú ý xem họ có sử dụng thuốc nhuộm azo bị cấm hay không để tránh vi phạm. Nếu sản phẩm vi phạm các yêu cầu liên quan trong danh sách các chất bị hạn chế. Sản phẩm sẽ bị cấm bán trên thị trường EU.

【IV】

Mối quan hệ giữa ba danh mục chất của REACH

Hình minh họa:

  • ECHA đánh giá việc sử dụng và độc tính của sáu chất hóa học CMR, PBT, vPvB và các chất khác. Đồng thời xác nhận xem có nên thêm chất này vào danh sách SVHC hay không.
  • Các chất trong danh sách SVHC sẽ được ECHA theo dõi liên tục. Và sau khi liên tục theo dõi thông tin phản hồi, nó sẽ được đánh giá xem có nên thêm một số chất vào danh sách cho phép hay không (Phụ lục 14).
  • Sau khi chất được phép (Phụ lục 14) đến ngày được chỉ định. ECHA sẽ đánh giá xem chất đó có rủi ro không kiểm soát được đối với sức khỏe con người hoặc môi trường hay khôn. Và xem xét có nên thêm chất đó vào danh sách hạn chế hay không (Phụ lục 17).
 Danh sách SVHCDanh sách các chất được phépDanh sách các chất bị hạn chế
Tính chất vật liệuCMR1A/1B; PBT; vPvB; các chất có bằng chứng về mối nguy hiểm tương tự. Chẳng hạn như chất gây rối loạn nội tiếtTương tự với SVHCCác chất có nguy cơ không thể chấp nhận được đối với sức khỏe con người hoặc môi trường
Số lượng chất (tính đến tháng 10 năm 2021)Tổng cộng 219 mặt hàngTổng cộng 54 mặt hàngTổng 73
Mối quan hệ với các danh sách khácLà một chất ứng cử viên cho phépCác chất được phép có thể được xem xét đưa vào danh sách các chất bị hạn chế sau khi mặt trời lặn/
Các chương trong REACHArticle 57Phụ lục 14Phụ lục 14

Với việc cập nhật liên tục các quy định của REACH. Các doanh nghiệp ngày càng phải đối mặt với nhiều yêu cầu kiểm soát hơn. Doanh nghiệp xuất khẩu sang châu Âu cần có sự chuẩn bị trước để phòng ngừa hiệu quả các rủi ro tiếp theo. CTT sẽ tiếp tục chú ý đến việc phát triển các quy định REACH và cung cấp thông tin mới nhất cho bạn. Các tài liệu tham khảo trong bài viết này là từ văn bản gốc của quy định REACH.

TIN TỨC CHUYÊN NGÀNH

Cập nhật thông tin về ngành kiểm định, công nghiệp, xuất nhập khẩu...

THÔNG BÁO KIỂM ĐỊNH

Cập nhật thông báo từ các tổ chức chứng nhận kiểm soát chất lượng

TIN TỨC DOANH NGHIỆP

Cập nhật thông tin mới nhất từ CTT Lab